Các pha phun trào bazan

Cây xăng Phúc Duy ở huyện Đắk Mil là một điểm đến khá thú vị trong hành trình tìm hiểu di sản địa chất của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Mặc dù thực tế đây chỉ là một trạm xăng do tư nhân đầu tư xây dựng để cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện qua lại nhưng người chủ đã biết cách bày trí không gian để trưng bày và bán ra các loại sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương như: cà phê, tiêu, ca cao và các loại hàng hóa 24/7. Bên cạnh đó, cây xăng còn có khu vực trưng bày các loại cây cảnh và đá quý hiếm, xứng đáng là điểm dừng chân trên hành trình trải nghiệm “Bản giao hưởng của làn gió mới”.

Điều đáng chú ý là, việc khai thác đá ở khu vực này đã để lộ ra một mặt cắt đẹp, được quản lý tốt. Có thể quan sát ở đây ít nhất hai pha phun trào núi lửa cổ có niên đại từ 800.000 đến vài triệu năm trước. Pha đầu tiên, ở phần dưới của mặt cắt ngang, bao gồm đá vụn núi lửa và tro núi lửa đã phong hóa hoàn toàn, v.v … Phần phía trên là pha phun trào trẻ hơn với các cột bazan đa giác khổng lồ có đường kính khoảng 1m và cao từ 3-4m, đang bị phong hóa một phần. Phần trên cùng là lớp bazan đã bị phong hóa hoàn toàn thành đất đỏ, dày khoảng 0,5m.

Ngay bên dưới là đá bazan bị phong hóa mạnh, mặc dù phần lớn đã biến đổi thành đất, song vẫn có thể quan sát được cấu trúc của nó. Tiếp đến là lớp bazan phong hóa yếu hơn và mức độ phong hóa giảm dần cho đến khi bazan còn tươi nằm ở đáy của giai đoạn này và ngay trên đỉnh của pha phun trào cổ hơn. Mặt cắt trải dài hơn trăm mét bên cạnh và nằm phía sau cây xăng, làm cho nơi đây trở thành một điểm dừng chân lý tưởng để chiêm ngưỡng vết tích các giai đoạn phun trào núi lửa, ngắm nhìn các cột đá bazan khổng lồ và giúp du khách hiểu hơn về kiến tạo địa chất nơi đây.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Email: geopark@daknong.gov.vn bqlcvdcnl@gmail.com

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND