09 Cánh đồng dung nham

Hơn một nửa diện tích tỉnh Đắk Nông được bao phủ bởi lớp bazan, trong đó 85-90% đất được hình thành từ các vụ phun trào núi lửa cách đây khoảng từ một đến vài triệu năm; phần còn lại được hình thành khoảng vài vạn năm về trước. Phần bề mặt của hầu hết các lớp bazan này đã bị phong hóa thành lớp đất đỏ vô cùng màu mỡ, phù hợp để phát triển các loại cây công nghiệp tuy nhiên vẫn có một phần lớp bazan non chưa bị phong hóa hoàn toàn tạo nên cảnh quan cánh đồng dung nham ven khu vực núi lửa trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông như núi lửa Nâm Blang, Nâm Kar, Nâm Gle, Băng Mo.v.v… với tổng diện tích là 100km2.

Cánh đồng dung nham này được hình thành từ dòng dung nham chảy từ núi lửa Nâm Kar với tổng diện tích là 5km2.

Hầu hết các tàn tích của núi lửa như tro, scoria, bụi, bom v.v… được hình thành trong giai đoạn đầu của các lần phun trào, khi tuôn ra chúng rơi xuống và nằm rải rác xung quanh núi lửa. Vào giữa các giai đoạn sau, dung nham bắt đầu linh hoạt hơn để tạo thành các dòng chảy thực thụ, thường theo một hướng và ra xa khỏi núi lửa để tạo nên cánh đồng dung nham pahoehoe, tương tự như những gì hiện đang diễn ra ở đảo Hawaii (Mỹ) nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Cánh đồng dung nham gắn liền với dãy núi lửa Nâm Kar có rất nhiều tảng đá nham thạch nằm rải rác trên mặt đất, đó là những gì còn lại từ dòng chảy dung nham cũ bị xói mòn và rửa trôi. Không giống như những cánh đồng dung nham với lớp bazan màu mỡ, thổ nhưỡng tại cánh đồng này không thuận lợi cho việc trồng trọt do dung nham mới bị phong hóa một phần.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Email: geopark@daknong.gov.vn bqlcvdcnl@gmail.com

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND