Tưng bừng Lễ hội Lồng Tồng ở Nam Xuân

Cập nhật: 23/02/2019 | 17:11

Trong các ngày 21-22/2, tại thôn Thanh Sơn, UBND xã Nam Xuân (Krông Nô) đã tổ chức Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng (còn gọi là Hội xuống đồng) với sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, vận động viên cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Lồng Tồng là nét văn hoá độc đáo đầu năm mới của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xã Nam Xuân, thể hiện khát vọng của người dân trong sự hoà hợp trời đất, âm dương; cầu mong cho cuộc sống khoẻ mạnh, no đủ, vạn vật sinh sôi; mang niềm vui đến mọi nhà bước vào một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

Phần nghi lễ chủ yếu là cúng tế trời đất và thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, con người khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu. 11 thôn trong xã chuẩn bị mỗi thôn một mâm cỗ cúng gồm xôi, gà, thịt lợn, bánh chưng, bánh khảo, xôi bảy màu… được xếp thẳng hàng trước lễ đài.

Chủ lễ là thầy mo đứng trước mâm lễ khấn tạ ơn trời đất, thần linh phù hộ cho dân làng khoẻ mạnh, mùa màng tốt tươi trong năm mới

Đông đảo người dân đến xem và tham gia các hoạt động tại lễ hội

Sau phần lễ là phần hội với các điệu múa, hát đặc sắc của người Tày, Nùng như múa sư tử, múa sạp, hát si, hát then. Các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đẩy gậy đã tạo nên một không khí vui nhộn của ngày đầu xuân.

Thi đẩy gậy – Tranh tài tại phần hội

Tin và ảnh: Y Krăk

http://m.baodaknong.org.vn/thoi-su-trong-tinh/tung-bung-le-hoi-long-tong-o-nam-xuan-71342.html

Admin

Admin

Ban quản lý CVĐC Đăk Nông

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND