Người Mạ chọn vùng đất phía Đông của tỉnh Đắk Nông lập bon và định cư sinh sống từ bao đời nay. Cuộc sống của họ luôn gắn bó với rừng, họ xem rừng là nhà, là nơi cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào và bảo vệ dân làng khỏi những thế lực thù địch. Người Mạ theo tín ngưỡng đa thần, mọi vật đều có các thần (yàng) trú ngụ và cai quản. 

Đối với dân tộc Mạ đá ở gốc cây cổ thụ nằm cạnh quốc lộ 28, xã Đắk Plao, huyện Đắk G’long là nơi trú ngụ của Thần Đá (Lú Mpều), người luôn phù hộ, bảo vệ và che chở cho họ khỏi các thế lực thù địch, tai ương trong cuộc sống.

Thần đá được người Mạ tôn thờ và tin tưởng tuyệt đối từ xưa đến nay nên khi mong muốn điều gì, họ đến bên Thần đá với tâm ý nghiêm túc, đặt bàn tay phải vào lỗ nhỏ bên dưới tảng đá để cầu xin. Bất kỳ người nào có ý xúc phạm, tâm địa không tốt sẽ không rút được bàn tay của mình ra, bản thân và gia đình ngay sau đó chịu sự trừng phạt của Thần Đá như bệnh tật, tai nạn…

Hiện nay, trong khuôn viên đặt Thần Đá, cộng đồng người Mạ đã chỉnh trang, xây dựng tươm tất, tạo thuận lợi cho bà con và du khách viếng thăm. Đây cũng là nơi người Mạ thực hiện các lễ cúng truyền thống cầu nguyện sức khỏe, cuộc sống bình an, thời tiết thuận lợi cho mùa màng và may mắn cho gia đình. Từ đây, du khách cũng có thể ghé thăm bon người Mạ, núi tổ tiên, nghe các câu chuyện truyền thuyết về núi Tà Đùng, đá mồ côi, trống đá,….mà người Mạ kể cho con cháu nghe để lý giải sự ra đời của vùng đất, con người, văn hóa nơi đây.