Công viên Địa chất Đắk Nông nằm trên cao nguyên M’Nông nên thơ, hùng vĩ với ranh giới trải dài trên 5 huyện và 1 thành phố, gồm huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’Long và thành phố Gia Nghĩa. Đây là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực, đáp ứng các tiêu chí để đăng ký danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Cùng với các nhạc cụ dân gian truyền thống khác, đàn đá đã đồng hành cũng vùng đất này trong suốt chiều dài lịch sử của khu vực và được lựa chon để trở thành biểu tượng, giai điệu chính của CVĐC Đắk Nông.  Âm thanh độc đáo này, hòa quyện với giọng nói, lời ca của 40 dân tộc anh em mang âm điệu của cả 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, cùng tiếng gió reo, thác đổ, tiếng cỏ cây hoa lá và âm thanh rộn rã của nhịp sống hiện đại đã tạo nên một vẻ đẹp riêng và độc đáo cho Công viên địa chất Đắk Nông – “Xứ sở của Âm điệu”.

Đến với Công viên Địa chất Đắk Nông – Xứ sở của những Âm điệu – du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm 3 tuyến du lịch độc đáo: 1) Trường ca của Lửa và Nước, 2) Bản giao hưởng của Làn gió mới và lắng nghe 3) Âm vang từ Trái đất cùng nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn khác.

Nằm trên tuyến du lịch mang tên “Âm vang của Trái Đất”, Nhà triển lãm Âm thanh là một điểm đến du khách không thể bỏ qua trên hành trình khám phá Công viên địa chất Đắk Nông.

Explorasound được xây dựng bên trong Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông, Ảnh: Internet

Được xây dựng bên trong Trung tâm Văn hóa tỉnh với tổng diện tích 200 m2, Nhà triển lãm âm thanh được thiết kế 8 gian với 7 chủ đề chính, bao gồm: Âm thanh của đá, âm thanh của lửa, âm thanh của gió, âm thanh của nước, âm thanh của gỗ, âm thanh của ánh sáng và âm thanh của chúng ta.

Trải nghiệm âm thanh của vũ trụ tại Nhà triển lãm âm thanh, Ảnh: Võ Anh Tú

Lấy cảm hứng từ những thanh âm của vũ trụ, của các yếu tố ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, nhóm nghệ sĩ Scenocosme (Pháp) đã sáng tạo riêng cho Nhà triển lãm Âm thanh những nhạc cụ độc đáo, được tích hợp công nghệ hiện đại, thông qua sư tương tác và năng lượng của người chơi để phát ra âm thanh.

Sonolithique – tác phẩm nghệ thuật tương tác trực quan và đầy tính nhạc,
lấy cảm hứng từ Đàn đá, Ảnh: Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông

Ở mỗi gian, du khách sẽ được lắng nghe, tương tác và trải nghiệm những âm thanh sống động, phát ra từ những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo và duy nhất trên thế giới, bên cạnh hệ thống nhạc cụ dân tộc bản địa cũng được trưng bày và trình diễn trong nhà triển lãm âm thanh này.

Tác phẩm nghệ thuật phát ra âm thanh nhờ sự tương tác ánh sáng từ màn hình điện thoại di động – Ảnh: Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông
Atmosphere – Nhạc cụ độc đáo khuếch đại năng lượng của hơi thở, Ảnh: BQL CVĐC Đắk Nông
Đàn Theremin, nhạc cụ điện tử không dây phát ra âm thanh mà không cần có sự tiếp xúc trực tiếp với tay người chơi, Ảnh: Võ Anh Tú
Đàn “Laser” – Âm thanh của ánh sáng, Ảnh: Võ Anh Tú

Nhà triển lãm âm thanh là bảo tàng âm thanh duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á cho đến thời điểm hiện tại, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới lạ và thú vị cho du khách khi đến với Công viên địa chất Đắk Nông.