Núi lửa Nâm Gle (nghĩa là núi Lồ ô, với tên thường gọi là núi lửa Thuận An) nằm sát quốc lộ 14, thuộc thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, trên nền đất đỏ phong hóa từ đá bazan đã hình thành từ hàng triệu năm trước. Đây là một trong năm núi lửa trẻ ở Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, được bảo tồn khá nguyên vẹn, với đường kính khoảng 300m, cao khoảng 80m, độ dốc sườn khoảng 200 trên độ cao địa hình 867m so với mực nước biển. Trên thực tế núi lửa hơi có dạng hình oval, với sườn Tây Nam dốc hơn trong khi sườn Đông Bắc tạo thành hai bậc thoải dần. Ngay tại miệng và sườn núi lửa chỉ tìm thấy tro xỉ, bom, các vụn núi lửa nên chưa nhận dạng và khoanh định được các dòng dung nham liên quan, tạm thời mới chỉ kết luận được đây là núi lửa hoạt động theo kiểu phun nổ.

Ảnh: Lê Thành Đạt

Ngoài ra, có thêm một số bằng chứng góp phần khẳng định độ tuổi khá trẻ của núi lửa này. Cụ thể như ở xã Đắk Mol phía đông núi lửa Nâm Gle có một khu vực rộng khoảng 10.000ha “rừng lạnh” có nhiệt độ thấp hơn các khu rừng khác khoảng từ 3-4oC. Trong đó, có khoảng 4.000ha diện tích đất “rừng lạnh” đã được chuyển đổi sang trồng cà phê, tuy nhiên độ nhiệt ở đây vẫn thấp hơn các vùng xung quanh khoảng 2oC.

Cách đó không xa, có nhiều mạch nước khoáng giàu khí CO2 đang được khai thác để thu hồi nguồn khí CO2 phục vụ cho việc chế biến nước giải khát. Khi chưa có hoạt động khai thác thì mạch nước này có thể phun cao 15m so với mặt đất. Hiện tượng thoát khí CO2 từ các mạch nước ngầm sẽ làm giảm nhiệt độ khu vực, đây cũng là điều thường gặp ở các vùng núi lửa trên thế giới. Mặt khác, sự tồn tại của các mạch nước khoáng nóng trong khu vực cũng là một dấu hiệu cho thấy vùng đất này đang trong giai đoạn vận động âm ỉ.

 Tương tự như các ngọn núi lửa khác trong vùng Công viên địa chất, núi lửa Nâm Gle cũng gắn liền với truyền thuyết thú vị của người M’nông qua những giai thoại sử thi hấp dẫn, được lưu truyền và kể lại cho thế hệ mai sau.