43 Thác đá Granite

Trong khi tỉnh Đắk Nông được bao phủ chủ yếu bởi đất, đá trầm tích (được hình thành trong môi trường đại dương) và đất, đá bazan (hình thành khi xuất hiện hoạt động của núi lửa) thì tại Vườn Quốc gia Tà Đùng lại sở hữu những khối đá xâm nhập granite, thể hiện một quá trình hoạt động địa chất rất đa dạng và phức tạp của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đá granite là loại đá sáng màu có nguồn gốc từ nham thạch với các hạt đủ lớn để nhìn thấy bằng mắt thường. Loại đá này được hình thành từ quá trình kết tinh chậm dung nham dưới bề mặt trái đất. Đá granite chủ yếu được cấu tạo bằng thạnh anh và felspat với một lượng nhỏ mica, khoáng vật silicat và các khoáng vật khác.

Rất ít người biết rằng, cũng tại nơi đây, có một thác nước rất đặc biệt và độc đáo với dòng chảy bao phủ lên những khối đá granite, được các nhà khoa học đặt tên là Thác đá granite. Trong khi đó, người dân địa phương thường gọi thác nước này là thác “Trượt” vì độ trơn nhẵn và sáng bóng của các khối đá trong lòng thác. Hiện có rất ít Công viên địa chất toàn cầu UNESCO trên thế giới sở hữu loại thác đá granite tương tự.

Thác đá granite nằm ẩn mình trong khu rừng già tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long. Từ Quốc lộ 28, để đến được thác, cần đi bộ khoảng 1 km theo hướng bảng chỉ dẫn của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Dọc tuyến đi bộ này, du khách có cơ hội được tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành và ngắm nhìn cảnh quang thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp dọc hai bên đường. Điểm tham quan thác cũng đã được huyện đầu tư xây dựng chòi ngắm cảnh để quan sát toàn cảnh vẻ đẹp thơ mộng của khu vực thác đá granite.

Tuy là một thác nước nhỏ nhưng nơi đây lại là địa điểm linh thiêng, nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương, như các buổi lễ cúng thần linh của người đồng bào dân tộc Mạ từ bao đời nay để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Là một điểm tham quan trên tuyến Âm vang từ Trái đất, thác nước granite thơ mộng nổi bật trên quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tà Đùng chắc chắn là một điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với những du khách ưu khám phá, mạo hiểm.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND