09 Thung lũng mặt trời mọc

Trên hành trình trải nghiệm “Trường ca của Lửa và Nước”, có một điểm dừng chân tại xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô thể hiện rõ nét sự hòa quyện giữa Lửa và Nước, hai yếu tố đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Từ đây, nhìn xa hướng bên phải, du khách sẽ nhìn thấy dòng sông Krông Nô hùng vĩ, sức mạnh của dòng sông đã bào mòn những ngọn núi để tạo nên khu vực tương đối bằng phẳng và cánh đồng rộng lớn. Cư dân nơi đây đã lựa chọn trồng cây lúa, màu lúa khi thì tươi non mơn mởn, khi lại óng ả sắc vàng lúc vào mùa thu hoạch, hay màu nâu sẫm của rạ cháy sau vụ mùa, xa xa những cánh cò trắng tô điểm thêm cho bức tranh một cuộc sống thanh bình, yên ả. Với thổ nhưỡng đặc biệt, lúa trồng nơi đây có chất lượng ngon, ngọt tạo nên thương hiệu gạo Krông Nô nổi tiếng khắp vùng.

Nhìn sang bên trái, du khách sẽ thấy một bức tranh với những gam màu hoàn toàn khác. Phía xa xa nổi bật là núi lửa Nâm Blang, trải qua nhiều lần phun trào đã tạo nên cánh đồng dung nham pahoehoe trải dài hàng trăm kilomet vuông. Dù bề mặt dung nham không quá cao và thậm chí không quá dài nhưng phần bậc dưới cũng đủ tạo nên dạng lưỡi dung nham khi đến khu vực cánh đồng lúa. Có thể xem đây là nơi lửa và nước cùng song song tồn tại khi những lưỡi nham thạch nóng bỏng tiếp xúc với dòng sông hùng vĩ và khi bị đông nguội.

Hiện nay, người dân địa phương đã canh tác các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như ngô, rau màu và các loại cây công nghiệp như: cà phê, hạt tiêu, bơ v.v.. Màu xanh mướt của cây trái nổi bật trên nền đen của lớp đá bazan, hòa cùng màu đỏ tươi của mái ngói và màu khói bếp lam chiều đã tạo nên một bức tranh cuộc sống bình yên nhưng tươi vui chốn núi rừng.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND