03 Làng nghề đan lát M’nông

M’Nông là một trong ba dân tộc bản địa ở tỉnh Đắk Nông và được cho là cư dân sống lâu đời nhất tại vùng đất này. Văn hóa M’nông nổi bật, có tầm ảnh hưởng lớn và lan tỏa trên khắp vùng đất Đắk Nông nên các nhà nghiên cứu đặt tên cho khu vực này là “Cao nguyên M’nông”. Cuộc sống của người M’nông gắn bó mật thiết với rừng, họ cư trú cả trên vùng đồi núi cao lẫn địa hình trũng thấp nên biết dựa vào thiên nhiên để sinh tồn và chiến đấu với kẻ thù để bảo vệ bon làng, lãnh thổ trong suốt chiều dài lịch sử. Rừng vừa là mái nhà che chở, vừa cung cấp các nguyên vật liệu tự nhiên giúp người M’nông có thể tạo ra những vật dụng phục vụ đời sống, sinh hoạt.

Bon Kon Hao có diện tích 963,5ha, cư dân bản địa là dân tộc M’nông (gần 5.000 người), ngoài ra còn có dân tộc Mạ, Kinh, Dao,… cùng cộng cư sinh sống. Đồng bào M’nông nơi đây còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bản địa như đan lát, dệt thổ cẩm,…bên cạnh đó còn trồng cà phê, hồ tiêu, cao su, lúa và vườn cây ăn trái.

Trong đó, nghề đan lát của người M’nông được lưu giữ bằng trí nhớ, truyền từ đời này sang đời khác và do người nam trong gia đình đảm nhiệm để đan các vật dụng phục vụ lao động sản xuất, sinh hoạt cần thiếu như: gùi, nia, nơm… chất liệu chủ yếu được làm từ cây tre, nứa và cây mây. Kỹ thuật đan chủ yếu là cài lóng mốt, đôi, ba hoặc cài nan hình lục giác cùng kết hợp lối kết nan, quấn nan rất phức tạp, tinh vi và rất sáng tạo, tạo nên nhiều hình dạng hoa văn đơn giản như hình xương cá, quả trám, lượn sóng đan xen xung quanh thân và theo mảnh, chủ yếu là màu da lươn, màu đen. Tất cả các sản phẩm khi hoàn thiện đều được đặt trên dàn bếp lửa để hun khói để tạo thêm độ bền cho sản phẩm.

Hiện nay, trong bon còn hơn 10 nghệ nhân đan giỏi cùng lớp thanh niên cận kề. Sản phẩm đan lát đã trở thành những vật dụng hết sức cần thiết của người M’nông xưa và nay.


Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND