06 Khám phá tuyến đi bộ trong rừng

Nằm tại trung tâm tỉnh Đắk Nông, rừng Nâm Nung phân bố trên dãy núi Nâm Nung (núi sừng trâu) giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, nuôi dưỡng, bảo tồn hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Rừng ở Nâm Nung hầu hết là rừng nguyên sinh bao gồm rừng thường xanh ẩm cận nhiệt đới (độ cao 1000m-1578m) và rừng thường xanh ẩm nhiệt đới (độ cao <1000m).

Rừng Nâm Nung được ghi nhận có 881 loài, 541 chi và 175 họ thực vật. Hệ động vật bao gồm 297 loài, 29 bộ và 93 họ động vật có xương sống, đây là nơi sinh sống của một số loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam và IUCN như bò tót, báo gấm, khỉ đuôi lợn, khỉ cộc,… và một số loài thực vật như cây sồi ba cạnh, thông ba lá, cẩm lai (trắc lai),…

Bên cạnh các giá trị đa dạng sinh học, trong rừng Nâm Nung còn có nhiều di sản địa chất có giá trị như các thác nước hùng vĩ, thơ mộng; đá granit, đá thiên thạch tektite phản ánh lịch sử địa chất đa dạng ở Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Ngay tại trung tâm (phần trọng yếu) của rừng là núi Nâm JerBri đỉnh cao nhất 1.578m so với mực nước biển.

Rừng Nâm Nung – quê hương lâu đời của tộc người M’Nông, là nơi kết tinh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo. Rừng cũng là nơi chứng kiến những thăng trầm lịch sử, là mái nhà che chở cho các thủ lĩnh N’Trang Gưh, anh hùng N’Trang Lơng cùng nghĩa quân chống thực dân Pháp; Đảng, cùng quân và dân chống đế quốc Mỹ xâm lược (căn cứ bí mật của quân đội nhân dân Việt Nam, cơ quan chỉ huy tỉnh Quảng Đức-nay là tỉnh Đắk Nông); rừng cũng là nơi cung cấp nguyên vật liệu để tạo nên những món ăn truyền thống độc đáo, sản xuất các vật dụng, phục vụ cuộc sống cư dân địa phương; là không gian diễn xướng cho một số lễ hội tiêu biểu.

 Tuyến đi bộ trong rừng tự nhiên Nâm Nung là nơi chứa đựng những giá trị cảnh quan, địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa M’nông, hòa quyện với không khí trong lành, mát mẻ, thơ mộng của núi rừng sẽ mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND