Ban Quản lý Công viên địa chất Đắk Nông trân trọng giới thiệu:

Giải pháp bảo tồn giá trị di sản và nâng cao sinh kế cho người dân sinh sống trên địa bàn Công viên địa chất Đăk Nông

 đạt giải Ba cấp tỉnh, giải Ba cấp Trung ương

CUỘC THI

SÁNG TẠO DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG

TOÀN QUỐC LẦN THỨ XV NĂM 2018 – 2019


Của tác giả: Trần Cẩm Ly – Lớp 11B2, Trường THPT Krông Nô

Nhằm bảo tồn giá trị di sản và tạo sinh kế cho người dân sinh sống trên địa bàn CVĐCTC UNESCO Đăk Nông, tác giả đã tận dụng những nguyên liệu gần gũi, thân thuộc từ CVĐC Đăk Nông như đá bọt núi lửa, thuỷ tinh nhân tạo, cát, rơm rạ để xây dựng (1) mô hình giáo cụ trực quan núi lửa và hang động từ đá bọt núi lửa và (2) đồ lưu niệm phục vụ du lịch.

“ Đá bọt núi lửa qua thời gian sẽ bị phong hóa biến chất thành đất, nên chúng tôi tận dụng một phần rất nhỏ, thành phần dễ bị phong hóa nhất, gần như bỏ đi để làm tranh. Đồng thời để hạn chế sử dụng đá núi lửa thủy tinh, trong quá trình làm mô hình núi lửa tôi đã thay thế bằng thủy tinh nhân tạo. Theo quy định trong CVĐC không cấm khai thác hoàn toàn. Nghĩa là người dân trong công viên địa chất được khai thác một phần rất nhỏ tài nguyên để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đi đôi với bảo vệ (khai thác bền vững). Chính vì thế, việc tận dụng những bọt đá núi lửa, vỏ trứng và phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp vừa nâng cao giá trị những sản phẩm thân thiện cho cộng đồng, bảo vệ đá nguyên khối, bảo vệ môi trường, vừa là món quà mang dấu ấn quê hương sẽ theo chân du khách trên mọi nẻo đường.

1. Thiết kế giáo cụ trực quan trong học tập: Mô hình núi lửa và hang động từ đá bọt núi lửa

So với thế giới, Chư B’Luk là ngọn núi lửa có quy mô không lớn; nhưng nó là duy nhất của CVĐC Đăk Nông đã sinh ra hệ thống hang động dung nham độc đáo nhất Đông Nam Á. Trong đó hang C6.1 chứa đựng những thành tạo hang động núi lửa độc đáo. Bên cạnh các giá trị về di sản địa chất, việc phát hiện di chỉ khảo cổ học Tiền sử  Hậu kỳ đá mới – Sơ kỳ Kim khí, có tuổi 6.000 năm – 3.000 năm trong hang C6.1 là một phát hiện vô cùng quan trọng, di chỉ khảo cổ này thuộc loại hình di tích cư trú, công xưởng và mộ táng, rất có giá trị khoa học và thực tiễn, độc đáo và hiếm gặp trong các hang động núi lửa  trên thế giới,  nâng cao giá trị của hang C6.1 lên tầm quốc tế (di sản KEY). Lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đã phát hiện di chỉ khảo cổ Tiền sử trong hang động núi lửa. Cùng với cảnh quan địa hình địa mạo, núi lửa Chư B’Luk và hang C6.1 có thể trở thành Bảo tàng địa chất ngoài trời về núi lửa, hang động rất tốt cho việc nghiên cứu chuyên nghiệp lẫn thưởng ngoạn ngoài trời. Là bộ giáo cụ trực quan tự nhiên sinh động cho việc giảng dạy, nghiên cứu học tập của sinh viên chuyên ngành.

Mô hình hoàn thiện và các bộ phận của núi lửa

Mô hình hang C6.1

Bước 1. Định dạng hang và ráp vật liệu
9 loại đá đặc trưng có trong CVĐC Đăk Nông

Bước 2: Mô hình Hang C6.1 hoàn thiện

2. Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ – tạo sinh kế cho người dân địa phương

Công viên địa chất mở ra cánh cửa phát triển kinh tế – xã hội địa phương, thông qua con đường phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác. Với ý nghĩa đó, tác giả xây dựng một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong vùng CVĐC như:


– Tượng voi làm từ đá núi lửa

Bước 1: Lựa chọn đá tại chân núi lửa Chư Bluk
Bước 2: Hoàn thành tượng

 Tranh “Chúa sơn lâm làm từ đá núi lửa

Bước 1: Vẽ định dạng tranh và ráp đá bọt núi lửa
Bước 2: Tranh “Chúa sơn lâm” hoàn thành

– Vòng tay và băng đô thổ cẩm

** Bộ sản phẩm đã đạtGiải khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018” với dự án “Sản xuất đồ lưu niệm từ đá núi lửa, rơm rạ và thổ cẩm”;

– Giải nhì cấp Quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019 với dự án “Giải pháp nâng cao nhận thức cho học sinh Trường THPT Krông Nô về giá trị di sản Công Viên Địa Chất Đăk Nông”.

– Bán kết cuộc thi “Young Hotelier Awards 2019” – đổi mới sáng tạo lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, du lịch khu vực Đông Nam Á với dự án “Production of souvenirs for tourism from volcanic rocks, straw and brocades”  

Tặng tranh chân dung làm từ đá núi lửa và cát từ sông Krông Nô cho các chuyên gia UNESCO trong chuyến thẩm định CVĐC Đăk Nông

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND