Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người Pháp đến vùng đất này Đắk Mil đã triển khai dự án trồng cà phê, tận dụng thế đất thấp tự nhiên do hiện tượng tạo rãnh từ khe nứt của núi lửa Nâm Gle để  trữ nước tưới tiêu cho các đồn điền cà phê rộng lớn. Năm 1982, huyện Đắk Mil đã đầu tư nâng cấp, mở rộng mặt hồ tích nước nhằm cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho huyện Đắk Mil.

Hồ nằm tại khu vực trung tâm của thị trấn Đắk Mil, chu vi hơn 10 km, diện tích mặt thoáng chừng 108 ha với điểm sâu nhất từ 15-17 m; các loài thủy sinh vật vô cùng phong phú với hơn 500 loài (kết quả công bố của các nhà nghiên cứu) trong lòng hồ nổi lên một bán đảo rộng khoảng 120 ha, xung quanh hồ và bán đảo được người dân trồng cây cà phê, ca cao… Hồ Tây được xem là một trong những hồ đẹp của vùng đất Tây Nguyên.

Hoa viên Hồ Tây đã được đầu tư một số máy tập thể dục đơn giản để hằng ngày mỗi buổi sáng sớm và chiều tối, người dân trên địa bàn thị trấn đã đến đây dạo chơi, tập thể dục rèn luyện sức khỏe và là nơi để nhân dân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ cũng như thưởng ngoạn không gian trong lành, mát mẻ.

Hàng năm, đến rằm tháng Giêng và tháng Bảy tại Hồ Tây Đắk Mil diễn ra lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái Dân an, thu hút ngày càng đông phật tử và khách thập phương đến dự lễ cùng với người dân địa phương để thưởng thức một lễ hội văn hoá và cùng nhau cầu nguyện cho đất nước thái bình, nhân dân ấm no, dân tộc phú cường, gia đình hạnh phúc…