*** Sản phẩm đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Ba cấp quốc gia CUỘC THI SÁNG TẠO DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XVI NĂM 2019 – 2020 của tác giả: Vương Khả Ngọc Hạnh – Lớp 6D Trường THCS Nguyễn Du – Thị Trấn Kiến Đức – huyện ĐăkR’lấp – tỉnh Đăk Nông.

Nhằm làm phong phú giáo cụ trực quan, phục vụ việc học trong Chương trình giáo dục địa phương, đồng thời, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về những nét độc đáo trong đời sống của người M’Nông, tác giả đã thiết kế Mô hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân tộc M‘nông.

Đặc trưng của mô hình này là mô phỏng lại quá trình lao động sản xuất sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người M’Nông bản địa với các hoạt động như trồng lúa nương, trồng bắp, giã gạo, dệt vải, săn bắt. các lễ hội cúng thần, lễ hội sinh hoạt văn hòa cộng đồng, văn hóa cồng chiêng, …. Mô hình hoạt động dựa vào sức gió, kết hợp với mô tơ giảm tốc dựa trên nguyên lý trục lệch.

Các vật liệu chính để làm ra sản phẩm là: Tre, Gỗ, Đinh vít, Thép sợi, mô tơ giảm tốc, vải thổ cẩm, cỏ tranh, tấm cót đan… ống sữa, các vật liệu tái chế.

Mô hình bao gồm chuỗi các hoạt động nằm trong không gian sinh hoạt của người M’Nông như: