04 Mỏ nguyên liệu nhôm

Đắk Nông nổi tiếng là vùng đất đỏ bazan, với hơn một nửa diện tích được bao phủ bởi lớp đất bazan trù phú, là điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới phát triển, các loại cây công nghiệp và cây ăn trái chất lượng cao. Tuyệt vời hơn khi vùng đất này cũng là nơi có trữ lượng mỏ bô-xít lớn trên thế giới (chiếm 20% tổng trữ lượng của thế giới, 62% tổng trữ lượng của Việt Nam).

Việc khai thác và chế biến bô-xít góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương nhưng cũng gây ra những tác động đến môi trường và xã hội. Vì vậy, tỉnh đã quyết định lưu trữ phần lớn quặng bô-xít trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, các hoạt động khai thác và chế biến tập trung ở hai huyện Đắk R’lấp và Tuy Đức (nằm ở phía Tây Nam của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Huyện Đắk R’lấp là nơi đặt nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án Nhà máy điện phân nhôm).

Hiện nay, quặng bô-xít được khai thác theo phương pháp cuốn chiếu, hoàn thổ một phần và trồng cây che phủ bề mặt cùng với hệ thống giám sát môi trường trực tuyến và thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ giúp cơ quan quản lý nhà nước kịp thời xử lý những sự cố phát sinh.

Quặng bô-xít sau khi khai thác được đưa đến nhà máy chế biến để loại bỏ sơ bộ đất sét và các tạp chất khác. Sau đó, được luyện ở nhiệt độ áp suất cao, theo đó nhôm được hòa tan ở dạng aluminate. Nhôm ô-xít tinh chế chủ yếu được sử dụng để sản xuất nhôm, lò cao, sắt/thép, xi măng, phễu kim loại nóng chảy,..vv.. Thị trường xuất khẩu chính nhôm bô-xít bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Malaysia và Thụy Sĩ.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Email: geopark@daknong.gov.vn bqlcvdcnl@gmail.com

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND