16 Thác Băng Rup

Thác Băng Rup (Trinh Nữ) nằm cách thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút khoảng 3km và thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 20km theo quốc lộ 14. Với bề rộng khoảng 150m, đây là một ghềnh thác đẹp nằm trên dòng sông Krông Nô (dòng sông cha) một phụ lưu của sông Sêrêpốk chảy ngược từ Đông sang Tây (ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk).

Vào mùa mưa, lượng nước dồi dào chảy từ thượng nguồn xuôi theo dòng sông Krông Nô đổ tràn qua thác Băng Rup tạo nên các dòng nước mạnh, ồ ạt chảy qua các ghềnh đá hiểm trở và phần nào che lấp đi vẻ xù xì của các cột đá bazan nằm ngổn ngang hai bên bờ và dưới làn nước. Sang mùa khô, nguồn nước đổ về ít hơn nên dòng chảy hiền hòa, len lỏi qua các khe gềnh làm lộ những khối đá bazan lớn nhỏ nằm ngổn ngang, lộn xộn. Cảm giác “ngổn ngang” ấy trở nên rõ ràng hơn khi mỗi khối đá được kiến tạo bởi hàng trăm, hàng ngàn cột đa giác nhỏ. Các cột có đường kính khoảng vài chục cm và cao khoảng vài mét, xếp song song có thể theo phương thẳng đứng hoặc uốn lượn. Các khối đá có hình dạng rất khác nhau.

Có vài cách lý giải cho sự hình thành của thác Băng Rup, trong đó “cuộc hội ngộ giữa lửa và nước” là phù hợp hơn cả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi dòng dung nham từ miệng núi lửa chảy đến đây gặp nước sông thì nguội bớt, đông cứng dần, không chảy được nữa. Các dòng dung nham nóng phía sau phủ chờm lên các dòng dung nham đang đông nguội phía trước. Quá trình nguội lạnh, co ngót tiếp theo đã hình thành nên những vết nứt và các cột đá. Các khe nứt này cũng phát triển vuông góc với bề mặt của dòng dung nham, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới tạo nên bề mặt đá ghồ ghề, lởm chởm như hiện nay.

Người dân bản địa M’nông, Êđê nơi đây còn có những lý giải cho sự hình thành và tồn tại của thác thông qua câu chuyện truyền thuyết về cuộc liên kết chiến đấu của các thần Leng Sang (thác D’ray Sáp), Leng Nur (thác Đắk Nur), Leng Gung N’tao (thác bảy tầng) với thần Leng Mrôk (Băng Rup) người có tính kiêu ngạo, hay gây gổ, quậy phá cuộc sống của muôn loài và con người trong vùng cai trị của thần Băng Rup. Các cuộc chiến đã làm cho đội quân “đá” Băng Rup thiệt hại nặng nề, phân tán khắp nơi, nằm ngổn ngang không theo một trật tự nào.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Email: geopark@daknong.gov.vn bqlcvdcnl@gmail.com

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND