Triển lãm ảnh “Kỳ quan núi lửa và Hang động núi lửa” tại Ðắk Nông

Đó là chủ đề của Triển lãm ảnh diễn ra tại Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) và Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”diễn ra tại Đắk Nông từ ngày 21-26/11.

Triển lãm ảnh "Kỳ quan núi lửa và Hang động núi lửa" tại Ðắk Nông - Ảnh 1.
Núi lửa Nâm Kar (Nguồn: Ban Quản lý CVĐC)

Triển lãm ảnh “Kỳ quan núi lửa và Hang động núi lửa” tập trung trưng bày ảnh, hiện vật về hang động, núi lửa bazan của quốc tế thuộc Ủy ban hang động núi lửa quốc tế (viết tắt là UIS-CVC) và các nước hang động, núi lửa bazan thuộc Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC). Không gian trưng bày các tác phẩm được thiết kế ngay tại sảnh B của Trung tâm Hội nghị tỉnh, toàn bộ tiêu đề, ảnh cũng như hiện vật được phiên dịch bằng song ngữ Việt-Anh và được chia làm 3 phần.

Phần trưng bày của tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) sẽ giới thiệu 60 ảnh tiêu biểu thuộc núi lửa và hang động núi lửa trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông, trưng bày 350 hiện vật khảo cổ được phát hiện, thu thập tại hang C6.1; phần trình chiếu video về Lịch sử hình thành địa chất Đắk Nông nhằm giới thiệu chung tổng quát về núi lửa và hang động núi lửa trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông; phần trưng bày quốc tế là 20 ảnh tiêu biểu về núi lửa và hang động núi lửa bazan thuộc một số CVĐCTC trên thế giới.

Đặc biệt, một số hiện vật khảo cổ trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm như mũi tên đồng, rìu bầu dục, hòn kê, hòn ghè, mẫu thổ hoàng và các mảnh vỡ bằng gốm, vỏ nhuyễn thể… tìm thấy tại hang C6.1. Đây là những vật dụng của cư dân tiền sử sáng tạo ra để phục vụ nhu cầu săn bắn, hái lượm có niên đại cách đây từ 5.500-4.000 năm – thuộc giai đoạn Trung kỳ đá mới.

Cùng với đó, một số mẫu vật liên quan đến quá trình kiến tạo vùng đất Đắk Nông cũng được trưng bày tại đây như mẫu đá trầm tích, hóa thạch cúc đá và các loại hóa thạch… Trong đó, hóa thạch cúc đá được tìm thấy trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông là mẫu vật khá đặc biệt, bởi đây là tên một nhóm các loài sinh vật biển thân mềm đã bị tuyệt chủng.

Triển lãm giúp khách tham thấy cái đẹp, sự kỳ vĩ, kiến tạo tuyệt vời của thiên nhiên mà còn hiểu hơn về giá trị của các di sản này, đồng thời có một cuộc du ngoạn về quá trình hình thành, kiến tạo và sự độc đáo của CVĐCTC UNESCO Đắk Nông nói riêng và sự kỳ vĩ của các hang động núi lửa trên thế giới từ đó nâng cao ý thức, sự chung tay cùng chính quyền địa phương giữ gìn, bảo vệ di sản quý giá này.

Điều đáng mừng, Triển lãm ảnh đã nhận được sự đóng góp tư liệu, tài liệu, hiện vật của nhiều cá nhân đơn vị trong nước và quốc tế.

Không gian triển lãm ảnh và hiện vật “Kỳ quan núi lửa và Hang động núi lửa”

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Bài viết mới nhất

Văn hoá

Du lịch

Địa chất

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND