Khám phá tuyến đi bộ trong rừng

© Nguyen Hoai Bao
© Nguyen Hoai Bao

Chào mào đỏ (Tên khoa học: Pycnonotus jocosus), hay chào mào, là một loài chim thuộc bộ Sẻ, một loài chim ăn quả, có nguồn gốc và sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á và ở nhiều khu vực nhiệt đới khác trên thế giới, nơi các đàn đã tự sinh sôi, nảy nở. Chào mào sống phổ biến ở rừng đồi và trong các khu vườn ở đô thị.

Chim chào mào có chiều dài khoảng 20cm với phần thân trên màu nâu và phần ức màu trắng, hai bên sườn bóng và cựa sẫm màu chạy trên bầu ngực ngang vai. Loài chim này có mào cao nhọn màu đen, mảng dưới mắt có màu đỏ và đường viền đen mỏng. Phần đuôi dài và có màu nâu với các đầu lông ở cuối màu trắng, nhưng phần lông ống có màu đỏ.

Giọng hót trong, vang, gợi nhớ đến một kink-a-joo sắc nét (cũng được phiên âm là pettigrew hoặc kick-pettigrew hoặc rất vui được gặp bạn) và bài hót nghe như đang mắng ai. Người ta thường nghe thấy giọng hót hơn là nhìn thấy loài chim này. Nếu bắt gặp cũng thường là vào những buổi sáng sớm, khi chim đậu trên các ngọn cây và cất tiếng hót. Tuổi trung bình của chim khoảng 11 năm.

Vào mùa sinh sản, loài chim này phân định lãnh thổ rộng khoảng 3.000 m2. Chào mào có tập tính sống chung thành đàn lớn từ một trăm con trở lên. Chim chào mào ăn trái cây, mật hoa và côn trùng.

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND