Khám phá tuyến đi bộ trong rừng

Chò sót (Schima superba) là một loài thực vật có hoa trong họ Theaceae. Là một loài bản địa ở một số khu vực cận nhiệt đới như Việt Nam, Nam Trung Quốc, Hải Nam, Đài Loan, quần đảo Ryukyu…, chò sót thường mọc thành rừng ở độ cao 100-800m asl.

Chò sót là cây gỗ lớn thường xanh, thân thẳng và khỏe. Chiều cao cây có thể đạt tới 30m, đường kính ngang ngực 1,2m.

Thịt vỏ dày, màu nâu xám hoặc trắng xám, nứt dọc và bong tróc từng mảng nhỏ, trong vỏ có nhiều sợi óng ánh gây ngứa có màu nâu đỏ. Tâm gỗ màu đỏ nhạt, nâu đỏ hoặc nâu vàng, thỉnh thoảng có các sọc sẫm màu. Dát gỗ trắng.

Cành non và chồi màu hồng đỏ, phủ lông màu vàng nhạt.

Lá đơn, mọc so le, có lông, dài 7-12cm, hình trứng, phiến lá dày, mép có răng cưa đặc trưng của họ chè, thường mọc tập trung ở đầu cành. Hoa thơm màu trắng, đường kính 3 cm, lưỡng tính, thường mọc thành chùm ở đầu cành con hoặc ở nách các lá trên cùng của cành. Nhiều nhị màu vàng đính trên vành tràng hoa và rụng cùng lúc. Quả nang, hình cầu hoặc cận cầu, nứt thành 5 mảnh khi khô. Hạt phẳng, hình thận, nhỏ và nhẹ với các cánh hẹp và dễ rơi ra khỏi vỏ. Chò sót là loài cây quý, đa tác dụng. Nó có thể được trồng để phòng chữa cháy, tạo cảnh quan, bảo vệ sinh thái và phòng chống sâu bệnh. Gỗ được dùng trong công nghiệp dệt, làm cầu, đóng tàu, làm nhà, nông cụ, đồ nội thất, ván ép… Chò sót cũng có thể được dùng làm thuốc đông y ngoài da.

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND