Khám phá tuyến đi bộ trong rừng

©David E Mead
©David E Mead

Lòng mang (Pterospermum diversifolium) là một loài cây thuộc họ Sterculiaceae có nguồn gốc từ Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines.

Lòng mang là loài cây thân gỗ, đường kính có thể lên tới 50cm. Thịt vỏ cây màu vàng nâu nhạt, lớp ngoài cùng lẫn các sợi nâu dài, lớp trong màu quế hơi hồng. Cành non màu tóc nâu. Lá đơn mọc cách, đầu lá trưởng thành có hình trứng. Lá của cây hoặc cành tái sinh có dạng xẻ 3-7 thùy chân vịt, 5-9 gân gốc. Hoa lưỡng tính, màu nâu vàng, mọc đơn từ kẽ lá. Đài hoa có 5 sọc hơi nhọn ở gốc, khi nở màu nâu nhạt, uốn cong ra ngoà, đôi khi bị xẻ đôi. 

Cây được khai thác từ tự nhiên để làm thuốc và lấy gỗ. Vỏ xơ đôi khi được dùng làm dây thừng hoặc thuốc nhuộm. Vỏ cây có thể chứa tanin và có thể dùng làm chất bảo quản. Thịt gỗ màu nâu đỏ, khi lộ sáng sẽ phai màu nâu nhạt. Gỗ khá nặng, khá cứng và khá dai, có thể dùng làm cột, dầm, vì kèo, xà nhà, ván sàn, bọc trần nhà hoặc làm đồ nội thất, dụng cụ gia đình. Nếu được tẩm chất bảo quản có thể làm thanh giằng, làm gỗ lát hè tốt.

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND