Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Ea Pô

Cập nhật ngày: 14/02/2023 | 08:37 GMT+7

Gìn giữ nét văn hóa dân tộc

Câu lạc bộ văn hóa Thái thôn Phú Sơn được thành lập và duy trì từ nhiều năm nay trong đó phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Ea Pô huyện Cư Jút luôn được quan tâm phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, biểu diễn giao lưu, những điệu nhảy sạp, khua luống, múa xoè… mang đậm bản sắc văn hóa người Thái luôn được các thành viên lựa chọn luyện tập, biểu diễn…. Qua đó, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, gắn kết cộng đồng góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Văn hóa của người Thái khá đặc sắc, không khí nhộn nhịp nó thể hiện tính cộng đồng rất cao. Khi mới vào Đắk Nông lập nghiệp, cuộc sống khó khăn nên bà con mình chưa có điều kiện tập luyện và phát huy nhưng bây giờ cuộc sống cơ bản ổn định, cộng đồng người Thái tăng cường quan tâm, tạo niềm vui thông qua nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc riêng có để tôn vinh những các giá trị văn hóa đặc biệt dân tộc mình, nhất là các làn điệu múa xòe, múa sạp, múa quạt, đánh trống,…Thông qua các buổi tập luyện văn nghệ, chị em còn tâm sự với nhau, tuyên truyền kiến thức pháp luật, kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình.

Biểu diễn múa Khua Luống của đội văn nghệ thôn Phú Sơn tại ngày Hội Đại đoàn kết các dân tộc tháng 11/2020 mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Gắn văn hóa với phát triển du lịch cộng đồng

Để động viên, khích lệ phong trào văn nghệ quần chúng, cấp ủy, chính quyền xã Ea Pô luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa văn nghệ. Hiện nay, tất cả các thôn, buôn trên địa bàn đều thành lập đội văn nghệ và duy trì sinh hoạt thường xuyên. Mỗi đội đều có từ 5 đến 10 thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau và sinh hoạt dựa trên tinh thần tự nguyện. Mặt khác, hằng năm, xã dành một phần kinh phí từ ngân sách hỗ trợ các đội văn nghệ của xã mua sắm dụng cụ, thuê trang phục biểu diễn…

Vào các ngày lễ, tết hoặc sự kiện quan trọng, xã đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn. Tuy là những tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng các diễn viên không chuyên luôn thể hiện hết mình, mang đến cho người xem nhiều cung bậc, cảm xúc mới lạ. cộng đồng người Thái trên địa bàn xã Ea Pô còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc được biểu hiện trong mọi mặt của đời sống hằng ngày từ trang phục, nhà ở, ẩm thực đến lao động sản xuất và các nghi thức, lễ hội… Đây là một trong những lợi thế để địa phương phát triển du lịch cộng đồng, với những hoạt động trải nghiệm đời sống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, các hoạt động văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng. Mặt khác, thông qua đó tạo điều kiện cho nhiều diễn viên quần chúng có cơ hội được thể hiện năng khiếu múa, hát, giúp xã phát hiện và bồi dưỡng những hạt nhân có năng khiếu để làm nòng cốt trong các phong trào văn nghệ của xã.

Địa phương cũng đang phối hợp với Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông xây dựng phương án hướng dẫn bà con xây dựng quy chế hoạt động của Câu lạc bộ văn nghệ; nội quy về hoạt động du lịch cộng đồng; xây dựng và tập luyện một số tiết mục văn nghệ, chương trình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan; sản xuất các sản phẩm lưu niệm từ nghề dệt thổ cẩm như túi, váy, áo,… để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách vừa quảng bá, vừa tạo nguồn thu nhập cho người dân.

https://baodaknong.org.vn/xa-hoi/ea-po-bao-ton-van-hoa-gan-voi-phat-trien-du-lich-cong-dong-97506.html

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND