Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc bản địa ở Đắk Nông

Cả ba tộc Mạ, Ê Đê, M’Nông đều có nghề dệt thổ cẩm và sản phẩm có độ tinh xảo cao. Theo truyền thống, phụ nữ Mạ, Ê Đê, M’Nông phải biết dệt váy áo chăn để phục vụ nhu cầu “tự cung tự cấp” của gia đình. Vì thế, biết dệt là tiêu chí để đánh giá người phụ nữ.

Dệt thổ cẩm là nghề thủ công được truyền qua các thế hệ trong một gia đình. Nếu người con/cháu trong gia đình biết dệt thành thạo thì sẽ được người bà hay người mẹ truyền lại cho bộ khung dệt.

Nguyên liệu truyền thống trong dệt thổ cẩm của người bản địa là sợi vải được làm từ cây bông. Cây bông được trồng vào đầu mùa mưa – khoảng tháng 5, đến hết mùa mưa là khoảng tháng 12 hay tháng 1 năm sau đó thì sẽ thu hoạch. Khi bông thu hoạch xong, được đem phơi khô khoảng 1-2 ngày. Bông khô sẽ được đem quay tơ, tách sợi, cuộn thành các bút sợi và sẽ được nhuộm. Tuỳ theo màu sắc cần dệt mà họ sử dụng các loại cây rừng khác nhau để nhuộm.

Truyền dạy dệt thổ cảm – Ảnh: Duy Thoan

Sản phẩm dệt xong thường dùng để làm thành áo, chăn hay váy. Hoa văn và màu sắc trên thổ cẩm của người Ê Đê rất có ý nghĩa. Màu sắc cơ bản và chủ đạo trong trang phục truyền thống của người bản địa là màu đen và đỏ. Màu đen tượng trưng cho đất, viền đỏ tượng trưng cho mặt trời. Thông thường, áo của người đàn ông có màu đen, trên ngực có viền đỏ và hột ánh vàng, tượng trưng cho mặt trời và ánh sáng của nó. Áo của phụ nữ có các đường hoa văn sáng, nổi bật lên trên khung nền đen thể hiện nét trong sáng và sự rực rỡ của người con gái.

Nhìn chung, dệt thổ cẩm là nghề phổ biến trong truyền thống của các tộc người thiểu số bản địa ở Đắk Nông. Dựa vào khả năng dệt để đánh giá sự đảm đang, khéo léo, giỏi dang,… của người phụ nữ bản địa. Do đó, nghề này luôn tồn tại trong cuộc sống của người dân và tùy theo từng tộc người mà có những tri thức khác nhau về hoa văn, kỹ thuật… Điều đó tạo nên tính đặc trưng trong nghề của từng tộc người ở Đắk Nông.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND