Phát huy giá trị âm nhạc dân gian tạo thành sản phẩm nghệ thuật cho du lịch

Sự tương tác cùng song hành giữa văn hóa và du lịch là sự hòa quyện tạo nên hiệu ứng cộng lực, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Ðiều này vừa bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống góp phần tạo nên nét đặc trưng để phát triển du lịch Ðắk Nông bền vững.
1. Xứ sở của những Âm điệu
Xứ sở của những Âm điệu là câu slogan nơi hội đủ những giá trị địa chất, văn hóa, đa dạng sinh học tiêu biểu, riêng có. Đây là kết quả lắng nghe và nhận thấy của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu về những giá trị địa chất, văn hóa, đa dạng sinh học trong vùng Công viên địa chất Đắk Nông các giá trị hội đủ điều kiện để được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông năm 2019.
Có thể hiểu rằng, đó chính là âm điệu của sông suối, thác ghềnh, thiên nhiên kỳ vĩ; âm điệu diễn tấu của các loại nhạc cụ được chế tác từ những nguyên liệu của núi rừng như Goong Rêng, Goong Lú, R’lét, M’Boat… (M’nông); Đinh Năm, Đinh Pút, Tăc Tà… (Êđê); âm điệu của cồng chiêng trong các lễ hội, và âm điệu diễn xướng của các làn điệu Nau M’pring (dân ca); Tâm Pớt, Yơng Yơh… (M’nông), Ai rey, Kưưt… (Êđê), Nao ring lêu, Yal yau… (Chao Mạ). Trong những âm điệu đó, Nau M’pring (dân ca M’nông) đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, chiêng M’nông là một vùng của Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Những âm điệu đó là cốt cách, tâm hồn của các tộc người trên cao nguyên M’nông đã hình thành và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Những âm điệu trở thành tài sản tinh thần vô giá, tạo nên một kho tàng âm nhạc dân gian độc đáo, phong phú và đa dạng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh biểu diễn nghệ thuật tại Hội nghị ISV20
(ảnh: Hồ Mai)

2. Bản sắc văn hóa trong âm nhạc
Mỗi dân tộc được phản ánh thông qua những giá trị vật chất và tinh thần cụ thể, bao gồm: ngôn ngữ, tập quán, kiến trúc nhà ở, hoa văn, truyện cổ, sử thi, cồng chiêng, và các loại hình diễn xướng dân gian… Trong âm nhạc không thể làm cho người nghe thấy được ngôi nhà sàn của người Êđê khác với ngôi nhà trệt mái khum của người M’nông. Yếu tố bản sắc văn hóa trong âm nhạc là những quãng, thang âm, những nốt hoa mỹ luyến láy của các làn điệu dân ca, của các loại nhạc cụ dân tộc, hay tiết tấu, thanh âm, phong cách diễn tấu của cồng chiêng… tạo nên sự khác biệt, độc đáo của mỗi dân tộc.
Cũng là hát ru, hay hát giao duyên… nhưng chắc chắn một điều là, làn điệu của mỗi dân tộc đều có sự khác biệt không thể nhầm lẫn. Chẳng hạn như Ay Ray của Êđê nghe rất hừng hực, xao động; Pơlung của Ba Nar thì mềm mại, dặt dìu; còn Tâm Pơt hay Yơng Yơ của M’nông phải lắng nghe một cách tinh tế thì mới cảm nhận được nỗi ưu tư, trong đó cũng có cả sự khát vọng, cháy bỏng từ sâu thẳm nội tâm con người. Hay đối với chiêng M’nông, không có tiết tấu dồn dập, rộn rã như dàn chiêng K’nah Êđê, hay thánh thót, vang vọng như dàn chiêng Aráp của Gia Rai… Nhưng tiết tấu và giai điệu của nó bồng bềnh như con sóng, những âm bồi như vẳng lại từ nơi xa xăm, làm cho người nghe có cảm giác như đang sống lại thời xa xưa huyền thoại. Sự khác biệt đó tạo nên màu sắc âm nhạc riêng, thành bản sắc văn hóa trong âm nhạc của mỗi tộc người

Tiết mục Hát sử thi đạt giải A cá nhân của Đoàn huyện Đắk Song tại Liên hoan Dân ca các dân tộc tỉnh Đắk Nông lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Thanh âm Đắk Nông” – ảnh: Hồ Mai

3. Để âm nhạc dân gian thành sản phẩm nghệ thuật cho du lịch
Du lịch phát triển không thể tách rời với bản sắc văn hóa vùng miền, sự gắn kết giữa văn hóa và du lịch sẽ phát huy được lợi thế để du lịch phát triển. Đó là kinh nghiệm của các địa phương có lợi thế về vùng văn hóa đặc trưng, như văn hóa các dân tộc Tây Bắc, vùng duyên hải miền Trung, vùng văn hóa Nam Bộ…
Đắk Nông, với tiềm năng lợi thế của Hệ thống hang động núi lửa, hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hoang sơ lay động lòng người, trong đó âm nhạc dân gian của các dân tộc bản địa M’nông, Ê-Đê, Mạ và các dân tộc thiểu số cùng cộng cư sinh sống trong vùng CVĐC đã tạo thành vùng văn hóa đầy bản sắc hòa thành “Xứ sở của những Âm điệu”.
Sự tương tác cùng song hành giữa văn hóa và du lịch là sự hòa quyện tạo nên hiệu ứng cộng lực, thúc đẩy nhau cùng phát triển; vừa bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống, vừa phát triển du lịch bền vững.
NSƯT Võ Cường

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND