Cây măng cụt có nguồn gốc từ Malaysia, được các nhà truyền đạo mang đến trồng khu vực Lái Thiều thuộc tỉnh Bình Dương từ đầu thế kỷ XIX. Lúc bấy giờ, Vua Minh Mạng là người thưởng thức và nhận thấy giá trị đặc biệt của trái măng cụt nên đã cho người mang về cung đình Huế trồng, đặt tên là quả Giáng Châu (quả có màu đỏ thẩm).

Cây măng cụt phù hợp với khí hậu nóng ẩm nên phát triển tốt ở khu vực Đông Nam Bộ như tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và các tỉnh Đồng bằng sông Mêkông như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long,… Mặc dù đã được trồng thử nghiệm ở miền Bắc nhưng cây sinh trưởng không tốt, cho chất lượng quả kém. Cây măng cụt chủ yếu trồng từ hạt nên thời gian sinh trưởng và thu hoạch trái khá dài, từ 6-8 năm. Do đó, giống cây ăn trái này đòi hỏi một sự đầu tư bài bản và dài hạn.

Trang trại măng cụt của ông Trần Quang Đông là một trong những vườn cây, mô hình tiêu biểu, quy mô lớn và đạt các quy chuẩn GLOBALGAP (tổ chức thực hành nông nghiệp tốt của thế giới) đủ tiêu chuẩn xuất khẩu 60 tấn măng cụt mỗi năm sang các thị trường Mỹ và Hà Lan. Măng cụt ở đây có giá thành cao hơn các loại măng cụt trên thị trường bởi hai yếu tố: chất lượng cao hơn và thời điểm thu hoạch (từ tháng 6 đến tháng 7) chậm hơn so với bình thường (ở các nơi khác từ tháng 3 đến tháng 4). Theo đánh giá của các chuyên gia, măng cụt trồng nơi đây rất ngon, trái to đều và ít bị sâu bệnh, thời gian khai thác có thể trên 50 năm.