Từ bao đời nay, người Mạ nơi đây vẫn luôn tự hào về ngọn thác Liêng Nung không bao giờ cạn nơi gắn kết với lịch sử phát triển của bon làng. Thượng nguồn thác Liêng Nung là khu vực hồ Đắk Nia rộng khoảng 12ha được tạo thành bởi một nhánh nhỏ của dòng sông Đồng Nai. Hồ cung cấp lượng nước ổn định vào dòng chảy mạnh mẽ đổ xuống thác Liêng Nung và nguồn nước chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho một vùng.

Tại nơi đây, các tảng bazan cột có chiều cao khoảng hàng chục mét đã tạo nên một cảnh quan hùng vĩ và đầy thú vị. Các bazan cột được hình thành từ quá trình phun trào và hoạt động địa chất dữ dội, dung nham bị co ngót khi nguội lạnh và tạo nên khung cảnh thác Liêng Nung tuyệt đẹp.

Ranh giới các pha phun trào được thể hiện rõ nét tại thác Liêng Nung. Các tảng đá ở đây có niên đại khoảng 5.3 – 2.58 triệu năm trước. Xung quanh khu vực thác có thể quan sát được nhiều dấu tích của hoạt động kiến tạo như các vết nứt và đứt gãy kiến tạo.

Thác Liêng Nung

Thác Liêng Nung gắn liền với câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn được truyền miệng qua nhiều thế hệ người dân trong làng. Chuyện kể rằng, đã từ rất lâu, các đợt hạn hán liên tục diễn ra khiến cho động vật hoang dã chết khát rất nhiều. Tuy nhiên, con người, cây cối và động vật ở nơi này vẫn tồn tại được nhờ vào sự kì diệu của thác Liêng Nung. Tin tức nhanh chóng được lan truyền, mọi người ở khu vực lân cận đều tìm đến đây để lấy nước, trong số đó có những kẻ xấu muốn chiếm đoạt ngọn thác này làm của riêng. Để bảo vệ cho dòng chảy quý giá này, K’Ẹ – một chàng trai trẻ, khỏe mạnh trong làng đã tập hợp dân làng và lãnh đạo họ chống lại kẻ xấu. Trận chiến diễn ra khốc liệt đến nỗi chỉ còn một mình K’Ẹ là sống sót.

Để xây dựng lại được buôn làng, K’Ẹ phải đi khắp nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ. Trên đường đi, chàng gặp một cô gái tên H’Det đang hấp hối bên đường do bị khát nước, K’Ẹ liền cho cô uống nước lấy từ thác Liêng Nung mà chàng mang theo bên người. Lạ thay, H’Det bỗng trở nên khỏe mạnh và xinh đẹp hơn nhờ vào nguồn nước kì diệu ấy. Từ đó, đôi trai gái nên duyên vợ chồng và cùng nhau xây dựng lại buôn làng.

Ngày nay, thác Liêng Nung trở thành một nơi tổ chức các lễ hội, thu hút nhiều du khách gần xa đến thăm quan.