Xoài là một loại trái cây phổ biến ở châu Á, có hương vị ngọt, thơm đặc trưng. Rễ xoài vươn sâu xuống lòng đất để hấp thụ chất dinh dưỡng và nước thuận lợi cho việc phát triển trong điều kiện khô hạn kéo dài. Thông thường, cây xoài phát triển tốt trong đất cát ở nhiệt độ khoảng 24-27oC, sau ba năm bước vào giai đoạn thu hoạch quả.

Ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều tại miền Trung và miền Nam. Riêng tỉnh Đắk Nông, xoài được trồng khá phổ biến trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, tập trung nhiều ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil với diện tích khoảng 250ha. Giống xoài chủ yếu là xoài Cát, Tượng, Thái và Đài Loan.

Đất ở khu vực xã Đắk Gằn chủ yếu là đá trầm tích (cát kết, bột kết, đá phiến) bị phong hóa mạnh, với giá trị dinh dưỡng thấp nhưng có nguồn nước ngầm dồi dào và thoát nước tốt, rất phù hợp với sự phát triển của cây xoài. Lớp đất bazan bao phủ trên bề mặt mỏng sẫm màu, giàu sắt (độ dày từ 30-50cm) xuất hiện do sự phun trào núi lửa cách đây khoảng 200.000 – 300.000 năm trước, cung cấp thêm dinh dưỡng cho sự phát triển của cây xoài nơi đây.

Vườn xoài hiện tại là của gia đình ông Nguyễn Văn Hội, được trồng từ năm 2008 trên diện tích 1,3ha, được chăm sóc tiêu chuẩn VIETGAP để tạo ra trái xoài chất lượng cao, mỗi năm thu hoạch hai vụ, tạo thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm.

Đến thăm vườn xoài này, du khách vừa thưởng thức trái cây thơm ngon mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm về địa chất – đặc biệt là đá nền, lớp phủ bazan và đá cột bazan đặc trưng của vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.