Khám phá tuyến đi bộ trong rừng

© Nguyen Hao Quang
© Nguyen Hao Quang

Chích chòe (Tên khoa học: Copsychus saularis) là một loài chim sẻ nhỏ. Lông của chúng có màu đen và trắng đặc trưng với chiếc đuôi dài dựng đứng khi đậu và kiếm ăn trên mặt đất. Sinh sống trên hầu hết tiểu lục địa Ấn Độ và một phần của Đông Nam Á, đây là loài chim được tìm thấy phổ biến trong các khu vườn đô thị và các khu rừng. Chim có giọng hót rất hay và đã từng là chim nuôi làm cảnh khá phổ biến.

Loài này dài khoảng 19cm tính cả phần đuôi. Đặc biệt, phần đuôi thường dựng đứng khi chúng nhảy trên mặt đất. Con trống có phần lông màu đen trên lưng, còn phần đầu, cổ ngoài và vai thì có một mảng trắng. Các phần phía dưới và bên đuôi dài cũng có màu trắng. Khác với màu đen của chim trống thì chim mái có những khoảnh lông màu xám đen và xám trắng. Với những chú chim non, chúng có những mảng màu nâu xếp lại trông như vảy trên lưng và đầu.

Chích chòe chủ yếu thấy ở gần mặt đất, nhảy dọc theo cành cây hoặc kiếm ăn trong đám lá trên mặt đất với một cái đuôi vểnh.

Chim làm tổ trong các hốc cây hoặc hốc tường hoặc tòa nhà, thường sử dụng các hộp có sẵn để làm tổ và lót tổ bằng cỏ. Loài chim này chủ yếu ăn côn trùng và các động vật không xương sống khác nhưng thỉnh thoảng chúng cũng ăn mật hoa, tắc kè, đỉa, rết và thậm chí cả cá.

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND