Vườn Quốc gia Tà Đùng nằm trong ranh giới giữa tỉnh Đắk Nông và cao nguyên Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), nơi có hệ động – thực vật đa dạng và phong phú. Đây cũng là cửa ngõ phía Đông của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, án ngữ là dãy núi Tà Đùng (đỉnh cao nhất là 1.982m) và dưới chân núi là hồ Tà Đùng (thượng nguồn của hệ thống sông Đồng Nai) có diện tích mặt nước hơn 3,500ha và sở hữu 37 hòn đảo lớn, nhỏ.

Hồ Tà Đùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nước sạch cho vùng hạ lưu, nơi đây cũng là địa bàn cư trú lâu đời của người Mạ bản địa.

Năm 2004, dự án đập thủy điện Đồng Nai xây dựng, người Mạ chuyển lên vùng cao hơn để định cư. Đến năm 2012, công trình thủy điện hoàn tất, các đảo lớn nhỏ trong hồ Tà Đùng trở thành nơi định cư lý tưởng của rất nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong nhóm nguy cấp cần được bảo vệ như Gà tiền mặt đỏ, Khướu đầu đen,… Người Mạ trở thành những người giữ rừng và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn hệ thống thực vật nơi đây.

Hồ Tà Đùng đẹp nhất vào mùa tích nước (từ tháng 8 đến tháng 12), nước hồ dâng cao, trong vắt, cây cối trên các hòn đảo lớn-nhỏ xanh tốt, mượt mà, khí hậu trong lành thu hút khách tham quan và trở thành điểm đến lý tưởng, yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, được du khách ví như Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên.

Đặc biệt là khi đứng trên cao ngắm toàn cảnh hồ Tà Đùng, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc hữu tình của trời mây, non nước nơi đây. Không khí trong lành hòa quyện cùng cảnh quang hồ Tà Đùng sẽ giúp du khách được quay trở về với Mẹ thiên nhiên và biết trân trọng hơn những đặc ân của tạo hóa.