12 Thác Dray Sáp

Thác nước Dray Sáp nằm trong địa phận xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô. Theo tên gọi của người Êđê có nghĩa là thác Khói. Ở độ cao hơn 10 mét trên sông Sêrêpốk, thác Khói được hình thành bởi dòng chảy Bazan của núi lửa Nâm Blang phun trào và bao phủ bởi những lớp trầm tích. Khi đến đây, du khách có thể quan sát thấy nhiều dạng bazan bọt khác nhau, kể cả những dấu hiệu của dòng chảy bazan và khuôn hóa thạch. Vụ phun trào bazan ở đây cũng hình thành nên đá bazan cột, xuất phát từ việc dung nham chảy chậm sau đó đông nguội từ từ và co ngót.

Ảnh: Ngô Minh Phương

Thác Khói đã tạo thành một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ với nhiều truyền thuyết thú vị, trong đó có một câu chuyện tình yêu cảm động của một cô gái xinh đẹp tên H’Mi, người đã bị dòng nước dữ được tạo nên bởi một quái vật khổng lồ cuốn đi. Người yêu cô đã cố gắng kéo cô lại nhưng tuyệt vọng, đau đớn nhìn cô dần dần tan vào màn sương ngay trước mắt. Quá đau buồn, chàng trai đã biến thành một cây lớn, cắm sâu vào đá, trông như một người đàn ông khốn khổ với vòng tay rộng mở. Cột nước khổng lồ sau đó biến thành thác nước D’ray Sáp nơi thượng lưu với dòng nước trông như những giọt nước mắt của H’Mi rơi ngày đêm, thương tiếc cho tình yêu của nàng.

Câu chuyện về cô gái chung thủy điển hình H’Mi và người yêu thề thủy chung bên nhau mãi mãi đã chạm đến trái tim của biết bao khách du lịch và tạo ấn tượng sâu sắc mỗi khi tham quan thác nước D’ray Sáp.

Share bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram

Địa chỉ

Đường 23/3, p. Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa,

Tỉnh Đăk Nông.

Liên hệ

Phone: (+84) 2613 93 93 93

Share on facebook

2199/QÐ-UBND